Những người sinh ra gắn tuổi thơ của mình với miền đất Quảng, chắc chắn đi đâu xa, khi nhìn thấy hình ảnh chiếc bánh ít lá gai sẽ nhớ quê nhà và những ký ức gắn liền với nó. Chiếc bánh ít lá gai, bao nhiêu năm vẫn ở đó trong lòng mọi người là chiếc bánh dâng lên bàn thờ tổ tiên, là món bánh truyền thống không thể thiếu trong dịp lễ Tết.
CÁCH LÀM BÁNH ÍT LÁ GAI
Sơ chế lá gai
Công đoạn đầu tiên trong cách làm bánh ít lá gai là sơ chế lá gai. Ngày xưa mỗi lần nhà có dịp gì đặc biệt như giỗ, đám tiệc Má và Nội tôi thường đi hái lá gai về để làm bánh ít. Sau đó giao nhiệm vụ cho chúng tôi ngồi lặt lá, lấy bỏ phần xương lá đi và chỉ lấy thịt lá, như vậy bánh không bị xát. Những con sâu thường quấn trong lá, mà tôi lại rất sợ, nên bị thằng em doạ khóc mấy lần đỏ mặt, tía tai.
Rồi sau đó Má sẽ đem lá gai đi rửa lá và hấp cho chín.
Nấu nước đường
Công đoạn tiếp theo là nấu nước đường, má chặt đường bát mía thành cục nhỏ, rồi vào nồi, cùng ít nước bắt lên bếp nấu. Lúc này chúng tôi thường vòi vĩnh xin má vài cục để ngậm ăn. Đường này ngậm vị ngọt rất thanh dễ chịu cổ họng.
Rồi đến khi Má nấu nước đường xong, đổ ra vào thau bột gạo nếp, thì chúng tôi được vét nồi, dùng đũa quấn đường ở đấy nồi, ngậm ăn thích vô cùng, hoặc nướng sẵn bánh tráng rồi ngồi bẻ ra vách đường để ăn.
Quết bột bánh ít lá gai
Nấu đường tới sẽ đổ vào thau bột trộn đều. Sau đó cho lá gai vào và trộn đều với nhau. Trước kia chưa có máy quết cho vào cối để quết. Khi quết hỗn hợp này quyện sẽ rất nặng chày, một người không thể nào quết nỗi. Bọn con nít được giao nhiệm vụ phụ,ôm phần chày phía dưới, ba cầm ở trên, khi nào hô 1,2,3 thả chày xuống, rồi 1,2,3 kéo chày lên, mệt nhưng mà vui và hào hứng. Quết đến khi hỗn hợp tạo thành khối dẻo mịn là được.
Làm nhân bánh
Đậu xanh được nấu chín rồi sên với được cho khô ráo, sau đó để nguội rồi viên lại viên tròn. Nhân bánh đậu xanh mà Má làm dư là lũ con nít chúng tôi nhào vào để xử lý ngay, đậu xanh bùi, thơm ngon đậm đà.
Gói bánh ít lá gai
Trước khi gói má sẽ chuẩn bị chén dầu ăn và rửa sạch tay. Má sẽ nhúng tay vào chén dầu ăn, lấy lượng bột bánh ít lá gai vo tròn, sau đó ấn dẹp, rồi cho viên nhân vào giữa và miết cho bột bánh bọc hết nhân. Sau đó cho viên bánh lên lá chuối gói lại.
Không khí lúc gói bánh rộn ràng lên, mọi người vừa gói vừa trò chuyện với nhau.
Hấp bánh ít lá gai
Sau khi gói xong má sẽ xếp những chiếc bánh ít lá gai vào trong rỗ tre, rồi đặt vào nồi hấp. Khi hấp bánh ít chín xong, lũ con nít chúng tôi canh Má vớt ra xem có chiếc bánh nào bị rách là xin ăn khi còn nóng hổi, bánh mềm cực ngon.
Chính vì những ký ức này mà chiếc bánh ít lá gai như ăn sâu vào ký ức tuổi thơ tôi, mỗi lần nhìn thấy, tôi nhớ quê nhà, nhớ hình ảnh Ba Má, Nội và những kỷ niệm tuổi thơ.
Chính vì những ký ức trên mà trên trang web đặc sản do tôi và người bạn tạo ra, chúng tôi chọn sản phẩm bánh ít lá gai để cung cấp đến cho mọi người. Để những ai ở bất kỳ đâu nhớ và muốn thưởng thức hương vị của chiếc bánh ít là gai đặc sản Quảng Nam, thì chúng tôi sẽ mang đến.
NƠI BÁN BÁNH ÍT LÁ GAI Ở SÀI GÒN
Mọi người muốn mua bánh ít lá gai thì có thể liên hệ với chúng tôi qua những cách dưới đây:
- Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)
- Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/
- Website đặt mua: Dacsanngon3mien.net
Những chiếc bánh ít lá gai đậm tình quê sẽ được trao đến tận tay quý khách hàng.
=>Xem thêm: Nơi bán bánh thuẫn đặc sản Quảng Nam
0 nhận xét:
Đăng nhận xét