Thứ Tư, 31 tháng 1, 2018

Nơi bán bánh tét cốm dẹp Trà Vinh ở TpHCM ngon giá thuận mua vừa bán

Vùng đất Trà Vinh là nơi hội tụ rất nhiều nền văn hoá khác nhau, không chỉ có người Kinh mà còn có đồng bào dân tộc Khơ Me, chính nhờ vậy mà ẩm thực của vùng đất này lạ và hấp dẫn. Một trong số đó phải kể đến bánh tét cốm dẹp.


Chắc rất nhiều người trong chúng ta, từng nghe tới cốm dẹp nhưng không biết nó được làm ra như thế nào, cùng chúng tôi tìm hiểu xem sao nhé.

Cách làm cốm dẹp

bánh tét cốm dẹp trà vinh-1

Nguyên liệu chính để làm nên chiếc bánh tét cốm dẹp chính là những hạt cốm dẹp, vậy người ta đã làm ra những hạt cốm dẹp này như thế nào cùng chúng tôi tìm hiểu.
Cốm dẹp được làm từ những hạt nếp non. Sau khi cắt nếp về người ta phải tốn rất nhiều công sức và thời gian để có thể làm ra hạt cốm đẹp.
Đầu tiên người ta sẽ đem nếp đi ngâm trong nước khoảng 6 tiếng đồng hồ, sau đó vớt ra để khô, rồi phơi qua nắng.
Tiếp đến cho vào nồi đất, đảo đều tay hạt nếp vàng, phát ra tiếng nổ ly ti và dậy mùi thơm là đã chín.
Sau đó, cho vào cối để giã sao cho hạt nếp mỏng và không bị nát. Có thể nói đây là khâu tốn nhiều thời gian và công sức nhất, sau đó cho gạo nếp qua sàn để lọc bỏ vỏ trấu.
Ngày nay thì quá trình làm được máy móc hỗ trợ rất nhiều, có máy rang, máy ép, ...quá trình làm đở vất vả hơn, hạt cốm làm ra chất lượng cũng đồng đều hơn.
Từ xa xưa đến nay cốm dẹp không thể thiếu trong lễ hội Óc Om Bóc, để dâng lên thần nông và thần mặt trời. Chính vì vậy, mà cốm dẹp không chỉ là món ăn mà còn thể hiện nét văn hoá của người đồng bào nơi đây. Từ những hạt cốm dẹp này người dân nơi đây làm ra món bánh đặc sản ngon nức tiếng được nhiều người yêu thích.

Quy trình cách làm bánh tét cốm dẹp

bánh tét cốm dẹp trà vinh-2

Để làm bánh tét cốm dẹp, người ta thường chọn cốm trắng, để cho bánh có độ dẻo, thơm ngon hấp dẫn.

Nhào bột


Cốm sau khi được sàn sạch, sẽ cho nước cột dừa vừa nấu sôi vào trộn đến khi tạo ra khối hỗn hợp đặc dẻo. Sau đó người thợ dùng sức mạnh đôi bàn tay của mình để nhào bột.
Việc nhào bột phải thực hiện lúc bột còn nóng hổi, nếu không bột sẽ bị chai
Phải là người nhanh nhẹ, tay khoẻ và có kinh nghiệm thì bột mới tới, để cho ra chiếc bánh ngon được.  
bánh tét cốm dẹp trà vinh-2

Sau khi nhào xong, bột được viên thành cục nhỏ và nhúng sơ qua chén nước cốt dừa.

Làm nhân bánh


Bước tiếp theo trong cách làm bánh tét cốm dẹp là làm nhân bánh. Dừa nguyên trái đem nạo dừa để làm nhân bánh, dừa nạo xong, ướp đường cho thấm và sên cho đặc lại.

Hấp bánh tét cốm dẹp

Bước tiếp theo trong cách làm bánh tét cốm dẹp là gói bánh và mang đi hấp cách thuỷ.
Hương vị đặc trưng khác hẳn với các loại bánh khác, bánh tét cốm dẹp dẻo thơm, ngọt bùi của dừa vô cùng ngon. Đây là món quà quê cực ngon, mang đậm tấm chân tình của người dân nơi đây.
Điểm khác bánh tét cốm dẹp đặc sản Trà Vinh so với các loại bánh tét truyền thống là  khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo mịn do làm từ cốm dẹp. Bên cạnh đó, người làm còn trộn nước cốt dừa, nên hương thơm rất hấp dẫn.
Điểm khác nữa đối với bánh tét truyền thống sẽ cho vào nồi nước sôi để nấu, còn bánh tét cốm dẹp cho vào hấp cách thủy. Bánh sẽ chín một cách từ từ, không lo sợ bánh bị vào nước

Nơi bán bánh tét cốm dẹp

Nếu quý khách hàng muốn mua bánh tét cốm dẹp đặc sản Trà Vinh, thì không cần đi đâu xa, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua: 
bánh tét cốm dẹp trà vinh-4

Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)
Email: tranngadacssan@gmail.com
Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/
Website đặt mua: Bánh tét cốm dẹp tại Dacsanngon3mien.net
Ngoài ra tại đây còn bán bánh tét Long An ngon không kém, quý khách có thể chọn mua.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét