Thứ Tư, 12 tháng 10, 2022

Cách làm bánh ú nước tro đơn giản cho dịp Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ sắp đếp rồi, mọi người cùng vào bếp làm bánh ú nước tro, món ăn không thể thiểu trong dịp này nhé. Vừa tiết kiệm, mà lại an tâm khi thưởng thức. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cách làm bánh ú nước tro.

CÁCH LÀM BÁNH Ú NƯỚC TRO

Bánh ú nước tro

Chuẩn bị nguyên vật liệu làm bánh ú nước tro

Để làm bánh ú nước tro đúng chuẩn thơm ngon, có màu sắc đẹp thì mọi người cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây nhé:
  • Gạo nếp
  • Tro bếp sạch (bạn có thể sử dụng các loại thảo dược vỏ bưởi, rau dềnh gai, vỏ quýt, lá trầu, rửa sạch, rồi đem phơi khô, rồi đốt thành tro), hoăc có thể mua tro làm bánh người ta thường bán ngoài chợ.
  • Đậu xanh đã bóc vỏ
  • Lá chuối, lá vuông
  • Cùng các loại gia vị muối, đường

Ngâm nếp

Cách làm bánh ú nước tro-ngâm nếp
Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu thì bước tiếp theo trong cách làm bánh ú nước tro là ngâm nếp. Bạn cho nước vào tro, sau đó để khoảng 1 đêm cho cặn lắng xuống phía dưới, lấy nước ở trên cho vào nếp đã vo sạch để ngâm.
Ngâm khoảng 2 đêm, để hạt nếp ngậm đầy nước, rồi rửa sạch qua nước nhiều lần 10-12 nước cho thật sạch, để ráo nước rồi gói.

Làm nhân bánh

Bước tiếp theo trong cách làm bánh ú nước tro là làm nhân bánh. Đậu xanh bóc vỏ bạn rửa sạch, rồi cho vào nồi đổ xăm xắp nước vào nấu, khi đậu xanh mềm, dùng vá tán nhuyễn. Thắng nước đường, cho vào đậu xanh, thêm ít muối vào cho đậm đà trộn đều và viên tròn lại.

Gói bánh ú nước tro

Cách làm bánh ú nước tro-gói bánh

Cách làm bánh ú nước tro-gói bánh ú
Sau khi đã chuẩn bị nếp và nhân xong bước tiếp theo trong cách làm bánh ú nước tro là gói bánh. Lá chuối, lá vuông, bạn luộc sơ qua nước để cho mềm, rồi gấp lại thành hình cái phễu, sau đó đổ một lớp nếp, cho cục nhân đậu xanh viên tròn vào, và cho thêm một lớp nếp ở trên , bẻ góc gói lại và dùng dây buộc chặt lại.

Nấu bánh ú nước tro

Cách làm bánh ú nước tro-gói bánh ú-nấu bánh

Cách làm bánh ú nước tro-gói bánh ú-nấu bánh ú
Bắt nồi nước lên bếp, cho thêm ít lá dứa vào cho thơm và lót lá vuông dưới đáy nồi, để bánh không bị dính, khi nước sôi cho bánh vào. Với bánh nhỏ nấu khoảng 3 tiếng bánh đã chín, bánh lớn thì nấu 4 tiếng. Hy vọng với chia sẻ cách làm bánh ú nước tro trên mọi người có thể thực hiện thành công. 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét