Thứ Ba, 6 tháng 9, 2022

Cách làm đường thốt nốt của người An Giang

Đường thốt nốt là đặc sản của vùng 7 núi An Giang, đây là đường tự nhiên vị ngọt thanh, rất dễ chịu. Đặc biệt dùng làm bánh thì giúp tăng hương vị cực kỳ ngon. Bây giờ cùng với Dacsanngon3mien.net khám phá xem loại đường này được làm như thế nào nhé.

cách làm đường thốt nốt của người An Giang

CÁCH LÀM ĐƯỜNG THỐT NỐT

Cách làm đường thốt nốt An Giang
Để làm ra đường thốt nốt người ta phải lấy nước đường từ bông hoa của cây thốt nốt có độ tuổi từ 15-20 năm. Trong quá trình cây sinh trưỡng và phát triển người ta sẽ gắn những cành tre có mắc chắn chắn vào thân cây để khi cây lớn có thể leo lên hái trái cũng như hứng nước một cách dễ dàng.
Người ta thường lấy nước đường thốt nốt vào mùa nắng, để khi hứng không bị nước mưa rơi vào.

Bước 1: Lấy nước đường thốt nốt từ bông thốt nốt

Người ta chưa lấy nước đường thốt nốt ngay mà người ta sẽ leo lên những ngọn cây, dùng kẹp tre, kẹp những cuống bông. Sau khi kẹo xong người ta để khoảng 3 ngày mới lên lại vạt đầu cuống bông để lấy nước. 
Thường thì vào buổi sáng sớm người ta sẽ đem những can nhựa bỏ một ít miếng gỗ sến vào (đây là bí quyết giúp cho đường cứng và dễ thắng hơn). Sau đó người ta sẽ treo những cái can quanh bụng và leo lên những cái cây thốt nốt, dùng dao thật sắt cắt đầu bông bông thốt nốt rồi hứng can nhựa phía dưới để lấy nước.
cách làm đường thốt nốt-nấu nước đường
Đến chiều người ta sẽ leo lên những cây thốt nốt để lấy nước đường hứng được xuống. Sau khi lấy xuống phải tiến hành nấu ngay, nếu để lâu nước sẽ bị chua. 
Trong cách làm đường thốt nốt của người An Giang thì khâu này thường do những người đàn ông trai tráng khoẻ mạnh đảm nhận.

Bước 2: Nấu nước đường thốt nốt

Nước đường thốt nốt lấy về sẽ được đem đị lọc qua miếng màng mỏng, để loại bỏ tạp chất, bụi bẩn, cũng như gỗ sến đã bỏ vào.
Cách làm đường thốt nốt-nấu nước đường
Nấu nước đường thốt nốt
Sau đó cho lên chảo để nấu, ban đầu không cần khuấy, nhưng khi nước sôi lên thì người nấu phải đứng vớt bột thường xuyên như vậy mới đảm bảo được đường sạch trong và đẹp mắt. Nấu khoảng 1 tiếng khi đường tới thì cho ra nồi lớn và để cho máy đánh đến khi đường đặc sệt lại thì cho vào hủ. Nếu không có máy người ta phải dùng tay để đánh.
cách nấu đường thốt nốt-khuấy đường
Theo như bí quyết của người dân nơi đây, bình thường thì đường thốt nốt sẽ có màu vàng, nhưng để đường có màu đỏ đẹp mắt thì khi đường đã tới nấu thêm một lúc nữa. Như vậy là có được đường thốt nốt chảy (hay đường thốt nốt lỏng)
cách làm đường thốt nốt chảy
Để có đường thốt nốt viên người ta sẽ nấu cho sôi lại, đem đánh ly tâm rồi cho vào khuôn để đông đặc. 
Có thể nói quá trình lấy và nấu đường thốt nốt cực kỳ mệt, những người đi lấy đường đã nói vui với nhau rằng nghề này “sống ở trên trời, ăn cơm dưới đất”. Rồn khi nấu phải chịu sức nóng của lò rất vất vả.

ĐỊA CHỈ BÁN ĐƯỜNG THỐT NỐT

Quý khách hàng muốn mua đường thốt nốt đặc sản An Giang thì có thể liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline:0973.89.50.89 (Ms.Nga). Những sản phẩm chất lượng, giá cả phù hợp sẽ được đưa đến tận tay quý khách hàng. Ngoài ra tại đây còn bán đường mạch nha, quý khách hàng có thể tham khảo chọn mua.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét